3 Dấu Hiệu Để Biết Khi Nào Nên Thay Nhông Sên Dĩa

khi nao nen thay nhong sen dia 1280x800 - 3 Dấu Hiệu Để Biết Khi Nào Nên Thay Nhông Sên Dĩa

Nên Thay Nhông Sên Dĩa Kịp Thời Trước Khi Quá Muộn

Nên thay nhông sên dĩa khi nào? dấu hiệu nhận biết nên thay nhông sên dĩa? Chúng tôi sẽ phân tích giúp các bạn trả lời những thắc mắc này:

Nhông sên dĩa là một bộ phận khá quan trọng trong các dòng xe số và moto, tuy nhiên người dùng không quan tâm đúng mức tới chúng, khi nhông sên dĩa bị mòn,giãn quá mức, nếu tiếp tục chạy tốc độ cao hoặc trên đường lồi lõm có thể dẫn đến tình trạng trượt xích, đứt xích hoặc nhảy xích, xe có thể bị trượt bánh, dừng đột ngột khi bạn đang chạy với tốc độ cao, điều này cực kì nguy hiểm.

3 dấu hiệu nhận biết nên thay nhông sên dĩa:

  •  Khi đổi số để tăng tốc, cảm giác xe vẫn lì, máy không bốc.
  • Khi ga mạnh thì có hiện tượng xích đập hộp hoặc kêu lách cách.
  • Thường xuyên căn chỉnh nhưng xích vẫn chóng rão.

Một cách khác giúp các bạn có thể kiểm tra độ ôm khít của xích vào nhông và đĩa bằng cách vòng dây xích vào chu vi nhông, đĩa (như kiểu thắt dây thòng lọng). Nếu thấy xích vẫn có độ chùng (không ôm sát mép nhông, đĩa) nghĩa là không đạt tiêu chuẩn.

Nên Thay Nhông Sên Dĩa
Sên và dĩa có độ hở quá rộng
Nên Thay Nhông Sên Dĩa
1 – Nhông dĩa còn tốt, 2 – Nhông dĩa đã bị mòn, 3 – Nhông dĩa quá mòn, nên được thay thế

Nhông bị mòn răng sẽ tạo độ hở giữa xích và nhông khiến cho xe khi sang số thường bị giật cục. Do đó phải thay trọn bộ chứ không thể thay từng thứ.

Xích cũ khó có thể sử dụng lại (dù đã cắt mắt) vì khuyết đã bị mòn khiến xe tăng tốc kém, rãnh xích bị lõm gây va đập mạnh sẽ làm mòn nhông đĩa mới. Thời gian thay nhông xích thường mất khoảng 20-30 phút.

Thông thường một bộ Nhông sên dĩa hàng tốt các bạn có thể sử dụng từ 12000-15000km. Tuy nhiên, “của bền tại người”,  nếu các bạn biết cách vệ sinh, bảo trì tốt, tuổi thọ của bộ Nhông sên dĩa của bạn có thể kéo dài hơn rất nhiều.

Xem thêm…

Bình Luận

comments